เทคนิคการอ่านหนังสือให้จำง่าย จบเล่ม อ่านสนุก อ่านเข้าใจง่าย

เทคนิคการอ่านหนังสือให้จำง่าย จบเล่ม อ่านสนุก อ่านเข้าใจง่าย

DoublePresent Create On : 4/21/2020 4:14:39 PM 24 Views

เทคนิคการอ่านหนังสือให้จำง่าย จบเล่ม อ่านสนุก อ่านเข้าใจง่าย
            เคยเป็นกันไหมคะเมื่อเราเริ่มต้นอ่านหนังสือทีไรเราจะรู้สึกโอ๊ยง่วง และขี้เกียจอ่านมากๆ แต่จะทำไงได้ล่ะ ถ้าเราอยากเพิ่มเติมความรู้ หรือเพิ่มศักยภาพในตัวเองเราก็จำเป็นต้องอ่านหนังสือเพื่อเพิ่มเติมความรู้เข้าไป วันนี้แอดมีวิธีที่แอดใช้แล้วได้ผลมากๆ จนถึงปัจจุบันนี้ นั้นคือหาอุปกรณ์น่ารักๆ มาช่วยสร้างสีสันในการอ่านหนังสือ เพียงแค่เรามีอุปกรณ์เหล่านี้ก็ช่วยให้เราชื่นชอบการอ่านหนังสือ และอ่านแล้วจำง่าย อ่านแล้วเข้าใจด้วยค่ะ


อุปกรณ์ที่ช่วยให้เราอ่านหนังสือได้ดีมีดังนี้


1. ปากกาสีสวยๆ 

2. ดินสอ หรือปากกาหมึกลบได้

3. ที่คั่นหนังสือ

4.สมุดโน๊ต


มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ


เทคนิคการอ่านหนังสือแบบที่หนึ่ง 


             เมื่อเราอ่านหนังสือแล้วเจอข้อความสำคัญๆ สามารถใช้ปากกาสีสวยๆ ทำ Remark * ไว้ได้ค่ะ โดยเราสามารถแบ่งแยกแต่ละสีตามหมวดการเรียนรู้ที่เราอยากแบ่งค่ะ เช่น สีเหลือง สำหรับเทคนิค , สีฟ้า สำหรับการนำไปปฏิบัติ เมื่อเรากลับมาอ่านซ้ำอีกรอบ เราก็ไม่จำเป็นต้องกลับมาทั้งเล่ม เราสามารถเลือกอ่านตามหัวข้อความสำคัญหรือประเภทเนื้อหาตามที่เราแยกไว้ได้เลย นอกจากนี้เรายังสามารถเขียนโน๊ตสรุปเอาไว้ที่ตัวหนังสือได้ด้วยเช่นกัน เพื่อทำความเข้าใจในตัวหนังสืออีกระดับหนึ่ง เพราะเมื่อเราทำการสรุปออกมาเป็นบทความของเราเองได้แล้ว ข้อความที่เราเขียนจะเป็นตัวบอกว่าเราเข้าใจเนื้อหาที่เราอ่านได้แค่ไหน แต่ถ้าเพื่อนคนไหนกลัวว่าหนังสือจะเลอะเทอะ สามารถใช้ดินสอหรือปากกาลบได้ใช้ในการโน๊ตข้อความสรุปได้ค่ะ แถมยังลบง่ายด้วยเมื่อเราทำการโน๊ตข้อความผิดพลาด แต่ถ้าหนังสือที่มีเนื้อกระดาษที่ไม่ใช่สีขาว แอดแนะนำให้ใช้ปากกาหมึกลบได้ดีกว่าค่ะ จะเห็นชัดเจนกว่าดินสอ และอ่านได้ง่ายกว่าเทคนิคการอ่านหนังสือแบบที่สอง


            เราสามารถอ่านไปทำการโน๊ตในหนังสือไปด้วย วิธีการนี้นอกจากจะไม่ทำให้หนังสือเราเลอะเทอะ เรายังได้อ่านไปสรุปทำความเข้าใจในเนื้อหาไปด้วยได้อีก วิธีนี้ช่วยให้เราจำขึ้นใจได้ง่ายขึ้น เพราะเราได้อ่านไป ทบทวนไป แอดแนะนำให้ใช้ดินสอสี ปากกาลบได้ เพื่อที่ให้เราสามารถทำการลบข้อความได้ง่าย และเมื่อจดเสร็จก็จะได้โน๊ตสวยๆ อ่านง่ายไว้อ่านอีกด้วยค่ะ แล้วตอนโน๊ตให้ใส่หน้าหนังสือไว้ด้วยนะคะ ว่าโน๊ตนี้ มาจากบทที่เท่าไหร่ หน้าไหน เพื่อที่บางครั้งเรากลับมาดูหรือมาอ่านโน๊ตแล้วอยากอ่านรายละเอียดระดับลึกอีกครั้ง เราจะได้กลับมาอ่านได้ทันทีโดยไม่ต้องมานั่งเปิดหาในหนังสือว่าโน๊ตนี้มาจากที่ไหนเทคนิคการอ่านหนังสือแบบที่สาม

            เราสามารถใช้ที่คั่นหนังสือแบบคลิปสแตนเลสแบบบาง เพื่อช่วยคั่นหน้ากระดาษที่สำคัญ และ บ่งชี้ถึงบรรทัดที่ต้องการทบทวนๆได้ โดยคลิปกระดาษที่ใช้ต้องมีขนาดเล็กและบาง เพื่อช่วยหนังสือไม่บวมหรืออ้วน และที่เป็นคลิปเพื่อให้มันยึดติดกับหนังสือแน่น ไม่หลุดหล่นง่าย แถมยังมีลายสวยๆน่ารักๆ ทำให้เราเพลิดเพลินกับการอ่านมากขึ้น เทคนิคนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่ให้หนังสือมีรอยเลอะเทอะ และไม่สะดวกเขียนโน๊ต เราสามารถใช้คลิปเล็กๆ เหล่านี้เป็นตัวบ่่งชี้ ถึงหน้าและบรรทัดที่สำคัญ เพื่อที่กลับมาอ่านจะได้รู้ว่าต้องกลับมาอ่านที่ไหน และเราสามารถแยกหน่วยความรู้หรือประเภทความรู้ได้ด้วยลวดลายที่คั่นหนังสือหรือคลิปหนีบหนังสือด้วยลวดลายที่แตกต่างกันของตัวคลิปหนีบหนังหรือที่คั่นหนังสือสแตนเลสตัวจิ๋วเหล่านี้ดูรายละเอียดสินค้าที่นี่


            เพียงแค่นี้เราก็มีเรื่องสนุกๆให้ทำระหว่างการอ่านหนังสือแล้วค่ะ เราไม่จำเป็นต้องทำแค่เทคนิคใด เทคนิคหนึ่งนะคะ เราสามารถใช้แต่ละเทคนิคผสมกันได้ค่ะ ตามความถนัดและความชอบของแต่ละคนค่ะ เพื่อนๆอ่านเทคนิคกันเสร็จแล้ว สามารถนำเอาเทคนิคนี้ไปใช้ได้เลยค่ะ แล้วเพื่อนๆจะรู้ว่า การอ่านหนังสือนอกจากช่วยให้เรามีเวลาอยู่กับตัวเอง เพิ่มความรู้ เพิ่มศักยภาพแล้ว การอ่านหนังสือดีๆ มีประโยชน์ยังช่วยทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้ค่ะ
Share on Facebook
สินค้าแนะนำอื่นๆ

พร้อมส่ง

THB 60.00/ชิ้น

กดเลิฟ
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 60 วิว

THB 12.80/ชิ้น

กดเลิฟ
คิดค่าจัดส่งตามน้ำหนัก
 0 วิว

THB 155.00/ชิ้น

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 374 วิว

THB 1,720.00/ชุด

กดเลิฟ
จัดส่งฟรี (ลงทะเบียน)
 927 วิว

Register


Login


ค้นหา